(TSS) là gì đối với xe ô tô?

TSS Là cụm từ viết tắt của Hệ thống an toàn Toyota Safety Sense (TSS). Mời bạn cùng Toyota Hà Nội tìm hiểu sâu hơn về hệ thống TSS cũng như cách thức hoạt động của nó nhé.

Hệ thống an toàn Toyota Safety Sense (TSS) – Hệ thống an toàn chủ động cao cấp nhất trên xe Toyota

Hệ thống an toàn Toyota Safety Sense hay còn gọi ngắn gọn là Toyota TSS là hệ thống an toàn chủ động được Toyota phát triển để giúp bảo vệ người lái và hành khách trên xe, người tham gia giao thông tránh khỏi tình huống va chạm không mong muốn. Toyota luôn luôn thay đổi và cập nhật những tính năng an toàn nhất để bảo vệ tối đa sự an toàn của con người khi sử dụng xe của Toyota. Tại Việt Nam thì hệ thống an toàn Toyota Safety Sense đang mới được trang bị trên 2 mẫu xe hoàn toàn mới vừa ra mắt đó là Toyota Corola Cross 2021 và bán tải Toyota Hilux 2.8V 2021. Hứa hẹn một tương lai gần tất cả các mẫu xe Toyota bán ra tại Việt Nam như Altis, Fortuner, Innova, Land Prado, Land Cruiser…sẽ được trang bị tính năng an toàn cao cấp này..

 

Hệ thống an toàn Toyota Safety Sense (TSS) bao gồm 5 tính năng an toàn chủ động hỗ trợ người lái.

  1. Hệ thống cảnh báo trước va chạm – PCS (Pre-Collision System)
  2. Hệ thống đèn pha tự động thích ứng – AHB (Automatic High Beam)
  3. Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động – DRCC (Dynamic Radar Cruise Control)
  4. Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường – LTA (Lane Tracing Assist)
  5. Hệ thống cảnh báo lệch làn đường – LDA

Chi tiết các đặc điểm và cách thức hoạt động của các hệ thống an toàn chủ động Toyota Safety Sense

  • Hệ thống cảnh báo trước va chạm – PCS (Pre-Collision System)

Hệ thống cảnh báo trước chạm (PCS) sử dụng một camera (gắn trên kính lái) và 1 Radar được gắn phía trước đầu xe có bước sóng cực ngắn giúp giảm thiểu hoặc phòng tránh va chạm trước. Khi ra-đa bước sóng ngắn và camera đơn của hệ thống an toàn tiền va chạm phát hiện va chạm có thể xảy ra với phương tiện phía trước, hệ thống sẽ cảnh báo người lái đồng thời kích hoạt phanh hỗ trợ khi người lái đạp phanh hoặc nếu người lái không thể đạp phanh, hệ thống sẽ chủ động kích hoạt chế độ phanh tiền va chạm (AEB), để tránh va chạm hoặc hạn chế tối đa tốc độ va chạm.

 

Hệ thống cảnh báo trước va chạm hỗ trợ người lái  trong gói an toàn Toyota Safety Sense

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo trước va chạm PCS trên xe Toyota

 

 

Dải tốc độ để hệ thống PCS hoạt động

  • Hệ thống đèn pha tự động thích ứng – AHB (Automatic High Beam)

Hệ thống đèn pha tự động thích ứng (AHB) là hệ thống an toàn được thiết kế để giúp lái xe cải thiện tầm nhìn vào ban đêm – đồng thời giảm độ chói cho những xe khác. Thông qua việc tăng cường chiếu sáng khoảng rộng, hệ thống có thể cho phép phát hiện sớm hơn người đi bộ và chướng ngại vật. Khi được kích hoạt, AHB sử dụng camera trong xe để giúp phát hiện đèn pha của xe đối diện và đèn hậu của xe trước, sau đó tự động điều chỉnh độ sáng phù hợp.

 

 

Hệ thống đèn pha tự động thích ứng AHB  trong gói an toàn Toyota Safety Sense

 

Nguyên lý hoạt động hệ thống đèn pha tự động thích hứng AHB

  • Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động – DRCC (Dynamic Radar Cruise Control)

Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động (DRCC) là hệ thống điều khiển hành trình tự động thích ứng công nghệ cao sử dụng ra-đa và camera để phát hiện phương tiện đang di chuyển ở phía trước và chủ động duy trì khoảng cách thích hợp. Trên đường cao tốc, ngoài việc duy trì tốc độ không đổi, Hệ thống điều khiển hành trình chủ động cho phép người lái duy trì tốc độ đã cài đặt mà không cần tăng ga. Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động cũng hỗ trợ duy trì khoảng cách giữa các phương tiện, điều chỉnh tốc độ để giữ khoảng cách nhất định. Điều này có nghĩa là, nếu phương tiện phía trước được phát hiện di chuyển với tốc độ thấp hơn tốc độ đã cài đặt, Hệ thống kiếm soát hành trình chủ động sẽ tự động giảm tốc độ phương tiện. Nếu trong trường hợp cần giảm tốc ngay lập tức, hệ thống sẽ cảnh báo hiển thị trên màn hình đa thông tin đồng thời giảm công suất động cơ để hạn chế tăng tốc, giúp tránh va chạm. Sau đó hệ thống sẽ tự động trở lại tốc độ đã cài đặt.

Hệ thống kiểm soát hành trình chủ động DRCC  trong gói an toàn Toyota Safety Sense

Nguyên lý hoạt động hệ thống kiểm soát hành trình chủ động DRCC trên xe Toyota

  • Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường – LTA (Lane Tracing Assist)

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường (LTA) khi được kích hoạt, hệ thống sẽ cảnh báo người lái về khả năng di chuyển lệch khỏi làn đường hiện tại bằng tín hiệu phát sáng hoặc cảnh cáo âm thanh hay rung vô lăng (Hệ thống cũng có thể tự điều chỉnh vô lăng), đồng thời hỗ trợ đánh lái để duy trì làn đường. Thêm vào đó, khi di chuyển trên đường cao tốc, kết hợp cùng hệ thống điều khiển hành trình loại thích ứng DRCC, xe sẽ tự động duy trì làn đường và duy trì khoảng cách với xe phía trước, tối đa tính tiện nghi và an toàn.

 

Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LTA trong gói an toàn Toyota Safety Sense

 

Nguyên lý hoạt động hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LTA

  • Hệ thống cảnh báo lệch làn đường – LDA

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (LDA) sử dụng camera trước của xe để phát hiện làn đường khởi hành khi đi trên những con đường thẳng với vạch kẻ rõ ràng, mép đường và lề đường. Trạng thái hoạt động của hệ thống được biểu thị thông qua hình minh họa đánh dấu làn đường màu trên Màn hình đa thông tin (MID) của xe. Nếu LDA xác định rằng chiếc xe đang bắt đầu đi chệch khỏi làn đường đã được đánh dấu, hệ thống sẽ cảnh báo người lái bằng một cảnh báo âm thanh và hình ảnh. Khi cảnh báo này xảy ra, lái xe phải kiểm tra cẩn thận làn đường xung quanh trước khi đưa xe an toàn trở lại làn đường ban đầu.

 

Hệ thống cảnh báo lệch làn đường LDA trong gói an toàn Toyota Safety Sense​​​​​​​

Hệ thống an toàn Toyota Safety Sense (Toyota TSS) là một tính năng an toàn chủ động vô cùng quan trọng, hầu hết các va chạm xảy ra xuất phát từ những tình huống bất ngờ, khiến người lái không đủ thời gian để phản ứng, xử lý tình huống trước va chạm hợp lý. Do đó, với hệ thống an toàn chủ động Toyota Safety Sense, người lái, hành khách và người tham gia giao thông sẽ được bảo vệ tốt nhất khỏi các vụ tai nạn.

Trong một số điều kiện nhất định, Hệ thống an toàn TSS được thiết kế để hỗ trợ nhận thức của lái xe, khi ra quyết định và điều khiển phương tiện với tốc độ cao. Hệ thống TSS tập trung vào 3 loại tai nạn phổ biến nhất gồm va chạm phía trước, tai nạn do lái xe mất tập trung điều khiển xe chệch làn đường, tai nạn do điều kiện tầm quan sát kém vào ban đêm.