Toyota yêu cầu khách mua Land Cruiser không bán lại

TẠI NHẬT BẢN – Mẫu Land Cruiser thế hệ mới được đón nhận nồng nhiệt ở quê nhà đến mức Toyota phải ngăn nguy cơ xe bị bán lại.


Với hơn 22.000 đơn đặt hàng cho Land Cruiser 300 dù hãng mới bắt đầu nhận đơn từ 1/7, Toyota đã phải nhanh chóng thực hiện một động thái đặc biệt: khách hàng phải ký cam kết không bán lại xe hoặc xuất khẩu xe trong vòng một năm. Nguyên nhân được nêu trong cam kết liên quan tới những lo ngại về an ninh toàn cầu.

Toyota dường như không muốn mẫu Land Cruiser mới rơi vào tay những người sẽ gây ảnh hưởng xấu tới thương hiệu. Hãng từng phải đối mặt với những rắc rối khi các mẫu xe bán tải của họ là phương tiện được những kẻ khủng bố ở Trung Đông ưa chuộng. Chính phủ Mỹ cũng từng đặt câu hỏi, rằng chính xác có bao nhiêu xe Toyota rơi vào tay những kẻ cực đoan.

Ngoài ra, Toyota có thể đã phải tạm dừng nhận đơn đặt hàng do cung vượt quá cầu.

Thậm chí, hãng xe Nhật còn lên kế hoạch ngăn khách hàng, cả cá nhân và tổ chức, mua nhiều xe cùng lúc từ các đại lý khác nhau bằng việc kiểm tra chéo dữ liệu bán xe ở mỗi tỉnh.

Toyota Land Cruiser 300 thế hệ mới cũng sẽ bán tại Việt Nam từ 5/8, khoảng hai tháng sau khi ra mắt toàn cầu hôm 9/6. Mẫu SUV có giá 4,06 tỷ đồng, sử dụng nền tảng khung gầm TNGA, động cơ 3.5 V6 tăng áp, gói công nghệ an toàn TSS.

Mức giá hơn 4 tỷ đồng của Toyota Land Cruiser chạm đến ngưỡng những mẫu SUV cỡ E hạng sang như BMW X5 giá 4,3 tỷ đồng, Volvo XC90 4,6 tỷ, Mercedes GLE 4,4 tỷ. Tuy nhiên, kết cấu khung gầm rời cho khả năng off-road tốt hơn, nhiều trang bị an toàn, công nghệ đi kèm, Land Cruiser vẫn có giá trị riêng đối với giới nhà giàu Việt.